Team Building là gì? Lợi ích của hoạt động Team building

Hiện nay, những hoạt động team building ở các trường học và các công ty ngày càng trở nên phát triển và đa dạng hóa. Khái niệm team building thường đi kèm với những hoạt động này. Đây là một trong những cách hiệu quả để tạo sự gắn kết và gần gũi giữa những  thành viên trong một nhóm. Vậy, teambuilding là gì? Bài viết dưới đây, Team building Sài Gòn – Bliss Teambuilding  sẽ chia sẻ cách tổ chức sự kiện teambuilding để giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

I. Team Building là gì?

Team Building là một trong các hoạt động xây dựng đội nhóm hoặc đội ngũ hoạt động với mục tiêu nhất định. Tương tự với việc xây dựng một ngôi nhà, việc đầu tiên mà bạn cần phải làm là xây dựng nền móng. Để có được một nhóm hoàn thuận và bền vững. Các thành viên phải đoàn kết và làm việc cùng với nhau để đạt được mục tiêu.

Team Building là gì?
Team Building là gì?

Team Building được xem là một khóa học, được tổ chức dựa trên những trò chơi khác nhau để cho người tham gia trải nghiệm những tình huống ở trong công việc. Sau đó, hướng dẫn viên sẽ đặt câu hỏi để rút ra những bài học thực tiễn ở trong công việc. Mục đích của hoạt động này nhằm mục đích điều chỉnh thái độ và hành vi cá nhân trong khi làm việc cùng nhau hướng đến mục tiêu chung của tổ chức doanh nghiệp.

Team Building được xem là một hình thức hỗ trợ đắc lực trong việc xây dựng và phát triển đội ngũ. Nó không chỉ là một khóa học mà còn là một cuộc chơi. Trong đó, những thành viên sẽ tương tác với nhau để giải quyết những tình huống giả lập được tạo ra.

II. Định nghĩa TEAM là gì?

Khi nhắc đến tập thể, chúng ta thường nghĩ ngay đến từ “TEAM”. Từ “TEAM” được tạo ra từ những từ sau đây:

  • T = TOGETHER: Cùng với nhau
  • E = EVERYONE: Tất cả mọi người
  • A = ACHIEVES: Thành tựu
  • M = MORE: Hơn

Tuy có rất nhiều phiên bản khác nhau với phiên bản dịch khác nhau nhưng ý nghĩa chung vẫn là “Cùng nhau mọi người sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn”. Hoặc có thể hiểu là “Chỉ khi cùng nhau, tập thể mới đạt được nhiều thành tựu và tiến xa hơn”.

Định nghĩa TEAM là gì?
Định nghĩa TEAM là gì?

III. Lý do tại sao nên tổ chức team building?

Những hoạt động củng cố tập thể (teambuilding) là điều rất cần thiết để gắn kết nội bộ công ty và đặc biệt là với những công ty thiếu liên kết giữa các nhân viên. Đối với từng cá nhân, hoạt động teambuilding sẽ hỗ trợ rèn luyện khả năng quản lý thời gian, tính cẩn thận và kiên nhẫn. Bên cạnh đó, mỗi cá nhân còn có thể cải thiện được mối quan hệ cá nhân và thể hiện được thế mạnh của bản thân. Đối với những người nhút nhát, teambuilding giúp cho họ thấy gần gũi và dễ hòa nhập với tập thể.

Lý do tại sao nên tổ chức team building?
Lý do tại sao nên tổ chức team building?

Với tập thể chung, teambuilding còn đem lại nhiều lợi ích khác như cải thiện mối quan hệ với đồng nghiệp, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tạo sợi dây liên kết giúp các nhân viên hiểu và đoàn kết hơn. Với những lợi ích tuyệt vời về mặt nhân sự như vậy, teambuilding là một trong những hoạt động cần thiết để nâng cao sự đoàn kết của các công ty.

IV. Lợi ích khi tổ chức hoạt động Team building

#1. Cải thiện giao tiếp

Khi tham gia Team Building, mỗi cá nhân sẽ được khuyến khích đóng góp ý kiến và đưa ra những ý tưởng sáng tạo để cùng đạt được mục tiêu chung. Thực hiện việc này sẽ hỗ trợ cho những thành viên trong nhóm tự tin hơn khi giao tiếp và tăng cường được sự tương tác giữa họ.

Bên cạnh đó, các nhân viên cùng nơi làm việc cũng có cơ hội trò chuyện, giao lưu với nhau nhiều hơn, từ đó tạo ra môi trường làm việc thân thiện và giúp cải thiện quan hệ giữa các nhân viên hoặc giữa nhân viên với quản lý.

#2. Tăng kỹ năng quản lý

Làm việc có thể hỗ trợ người dùng thực tập phát huy được kỹ năng quản lý của mình. Nhờ vào việc phân chia nhiệm vụ trong những hoạt động Team Building, rất nhiều thành viên ở trong nhóm nhận được khả năng quản lý và dẫn dắt cả đội nhóm mình hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Do đó, bạn có thể tận hưởng được những lợi ích của những hoạt động Team Building để có thể tự đánh giá được năng lực của bản thân. Việc này sẽ hỗ trợ bạn biết được mình có thể trở thành một người có thể dẫn dắt cả đội nhóm hay không.

Tăng kỹ năng quản lý
Tăng kỹ năng quản lý

#3. Nhận biết được tính cách của nhân viên

Chúng ta có thể hiểu rõ về từng tính cách của mỗi  thành viên thông qua những hoạt động hội nhóm. Từ các suy nghĩ và hành động của họ, chúng ta có thể nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của từng người để từ đó có thể khắc phục.

Nhờ đó, chúng ta có thể hiểu thêm về đồng nghiệp và hỗ trợ lẫn nhau để công việc được hoàn thành tốt hơn. Bên cạnh đó, qua những hoạt động team building, chúng ta còn có thể quan sát được những thành viên giao tiếp với nhau và đánh giá được mối quan hệ giữa các cá nhân trong nhóm.

#4. Giải trí

Ở giữa bầu không khí làm việc căng thẳng, hoạt động Team Building sẽ hỗ trợ giải tỏa được mọi căng thẳng, đem lại nhiều niềm vui, tiếng cười và sự thoải mái khi làm việc. Vừa làm vừa chơi còn hỗ trợ tăng hiệu quả trong việc đạt được mục tiêu đề ra.

Giải trí
Giải trí

#5. Tăng tinh thần đoàn kết

Nhờ vào việc tổ chức Team building, các thành viên ở trong công ty sẽ hiểu nhau hơn, hỗ trợ và đoàn kết cùng với nhau để những mục tiêu trong công việc. Nhờ đó, sự gắn kết chặt chẽ giữa các thành viên sẽ trở thành chìa khóa để đưa công việc đạt được thành quả tốt hơn, góp phần vào thành công chung của cả công ty.

V. Một vài loại hình tổ chức teambuilding

Teambuilding sẽ được tổ chức theo các hình thức như sau:

#1. Team Building trong nhà

Với hình thức này, những hoạt động team building sẽ được tổ chức trong một không gian nhỏ với số lượng thành viên hạn chế. Thông thường, các trò chơi team building trong nhà liên quan đến trí tuệ hoặc những trò chơi nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Tổ chức team building ở trong nhà cũng đơn giản hơn, không cần phải đầu tư quá nhiều cho âm thanh hoặc trang trí không gian. Chính vì vậy, đây là một hình thức phổ biến được lựa chọn bởi các doanh nghiệp nhỏ để tiết kiệm chi phí.

#2. Team building ngoài trời

Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ tùy ý sáng tạo những trò chơi khác nhau để có thể tăng cường sự gắn kết giữa những thành viên ở trong một không gian mở rộng bên ngoài. Hoạt động team building ngoài trời cũng không giới hạn số lượng người tham gia. Với việc tiếp xúc với thiên nhiên trong một không gian mở, sẽ mang lại cho các thành viên nguồn năng lượng tuyệt vời để làm việc hiệu quả hơn.

Team building ngoài trời
Team building ngoài trời

VI. Hướng dẫn lập kế hoạch để tổ chức teambuilding

Team Building là gì ? Cách tổ chức sự kiện team building như thế nào? Hãy cùng điểm qua các bước mà bản nhé!

#1. Công tác chuẩn bị kinh phí

Việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một buổi team building là một điều rất quan trọng. Trong đó, bước chuẩn bị ngân sách là điều rất cần thiết nhất. Bạn cần phải tính toán cẩn thận những khoản chi phí để phù hợp nhất. Trước hết, bạn cần phải chọn địa điểm tổ chức và tính toán chi phí cho những trò chơi để đảm bảo buổi team building diễn ra thuận lợi nhất.

Công tác chuẩn bị kinh phí
Công tác chuẩn bị kinh phí

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải chuẩn bị một khoản chi phí dự trù cho những hoạt động phát sinh. Không ai có thể đảm bảo rằng buổi teambuilding sẽ diễn ra đúng với số tiền mà bạn đã lên kế hoạch ban đầu. Vì vậy, để đảm bảo số tiền kinh phí đủ để chi trả cho các khoản phát sinh, bạn nên lập bảng danh sách và số lượng những thứ cần mua, sau đó tính toán chi phí tương ứng. Hơn thế nữa, bạn cũng cần phải dự trù thêm khoản kinh phí cho các việc phát sinh khác có thể xảy ra.

#2. Chọn địa điểm

Tùy thuộc vào hình thức tổ chức teambuilding, bạn cần chọn những địa điểm phù hợp. Nếu như bạn muốn tổ chức teambuilding trong nhà thì một căn phòng rộng hoặc ở tại văn phòng là sự lựa chọn tốt nhất.

Nếu như bạn muốn tổ chức teambuilding ngoài trời, có thể chọn những địa điểm rộng hơn như bãi biển, khuôn viên khách sạn resort cao cấp, công viên,… Tuy nhiên, bạn cần phải ước lượng tổng chi phí để lựa chọn địa điểm phù hợp nhất.

#3. Chọn trò chơi

Việc lựa chọn những trò chơi trong team building sẽ phụ thuộc vào hình thức tổ chức. Nếu như tổ chức teambuilding trong nhà, bạn có thể chọn những trò chơi nhẹ nhàng nhưng vẫn kết nối được mọi người với nhau như xếp tháp lon bia, phân loại kẹo, ghép tranh,…

Trong khi đó, nếu tổ chức teambuilding ngoài trời, bạn có thể chọn những trò chơi vận động mạnh hơn như xếp tháp người, ném trứng, rồi trứng,… Ngoài ra, còn có những trò chơi sáng tạo hoặc các thử thách ly kỳ khác cũng sẽ đem lại sức thu hút lớn.

Chọn trò chơi
Chọn trò chơi

#4. Chọn chương trình văn nghệ

Một trong các hoạt động không thể thiếu trong chương trình team building đó chính là văn nghệ. Tận dụng được nguồn nhân lực có sẵn trong công ty, chúng ta có thể lựa chọn những người có tài năng về văn nghệ để đóng góp cho chương trình và mang đến những tiết mục chất lượng. Ngoài những tiết mục hát hay múa, ảo thuật hoặc diễn kịch cũng là những hình thức văn nghệ hấp dẫn và có thể thu hút được sự quan tâm của mọi người.

#5. Lựa chọn mốc thời gian cho các sự kiện

Việc tính toán thời gian cho từng sự kiện là rất quan trọng để không ảnh hưởng đến kế hoạch và tập thể của công ty. Vì thời gian làm việc của tập thể không thể bị xáo trộn hay giảm bớt, điều này có thể gây ảnh hưởng đến doanh số của công ty. Do đó, cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng cho từng giai đoạn thời gian.

Đặc biệt, khi chọn thời điểm tổ chức teambuilding, nên chọn thời gian khi thời tiết không quá nắng nóng để không làm ảnh hưởng đến tinh thần của toàn thể nhân viên.

Lựa chọn mốc thời gian cho các sự kiện
Lựa chọn mốc thời gian cho các sự kiện

#6. Chọn MC dẫn dắt

MC là người cầm trịch, dẫn dắt và giới thiệu luật chơi. Họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo không khí cho hoạt động ngoài trời. Trong buổi teambuilding, bạn có thể sử dụng nhân lực của công ty để làm MC, những người có ngoại hình hấp dẫn, giọng nói hay cũng như khả năng dẫn dắt tốt.

Để tổ chức một buổi teambuilding thành công, cần phải lên kế hoạch kỹ lưỡng và dành thời gian chuẩn bị. Có rất nhiều thứ cần phải chuẩn bị, vì vậy bạn cần tìm hiểu về teambuilding là gì, cách tổ chức và quy trình tổ chức.

Bliss Teambuilding là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đầy đủ nhất với sự đa dạng về quy mô và loại hình sự kiện. Chương trình Team Building của họ đa dạng về chủ đề và đã được tổ chức hàng ngàn lần. Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, Bliss Teambuilding sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời.

VI. Top trò chơi team building cực vui mà bạn có thể tham gia

#1. Bước Chân Đồng Đội

Đạo cụ: Trò chơi bước chân đồng đội bao gồm 1 bộ nhà phao hơi có chiều dài 1,3m và độ dày 35cm. 

Cách chơi: Từng lượt chơi sẽ cử từ 4 cho đến 6 thành viên tham gia. Các thành viên sẽ sử dụng 2 phao hơi để tạo thành một chiếc cầu để di chuyển về vạch đích theo hình thức cuốn chiếu. Khi đã đến vạch đích, 3 thành viên sẽ ở lại ở trên cầu và 2 thành viên khác sẽ đem phao trở lại để đón những thành viên tiếp theo. Khi đã hết thời gian, đội nào đưa được nhiều thành viên về vạch đích hơn sẽ giành chiến thắng.

Bước Chân Đồng Đội
Bước Chân Đồng Đội

#2. Đoàn Thuyền Ra Khơi

Đạo cụ: Bộ đồ cần trang bị khi chơi bao gồm một mặt thuyền được bơm hơi cố định cùng với 5 trụ phao hơi tròn dài  có đường kính 40cm.

Cách chơi: Từng đội sẽ cử ra từ 5 đến 10 thành viên để tham gia vào mỗi lượt chơi. Từng lượt chơi có khoảng 3 đến 5 thành viên ngồi trên mặt thuyền hơi, trong lúc đó những thành viên còn lại sẽ có nhiệm vụ truyền các trụ hơi để hỗ trợ thuyền di chuyển ở trên cạn bằng hình thức cuốn chiếu. 

Khi đến vạch đích, những thành viên ở trên thuyền sẽ ở lại và những thành viên còn lại sẽ tiếp tục đưa thuyền về đón những thành viên tiếp theo. Khi đã hết thời gian, đội nào đưa được nhiều thành viên đến vạch đích hơn sẽ là đội chiến thắng.

#3. Ai Là Nhà Vô Địch?

Đối với trò chơi này, đạo cụ bao gồm một quả bóng đường kính 80cm và chiều rộng 1m, có một lỗ để chui đầu và tay ra ngoài, được sơn màu cam đen.

Ai Là Nhà Vô Địch?
Ai Là Nhà Vô Địch?

Cách chơi của trò chơi là thi đấu đối kháng giữa hai đội. Mỗi đội cử ra một số thành viên để tham gia thi đấu. Hai đối thủ sẽ bước lên sàn đấu và đẩy nhau để đưa thành viên của đội bạn ra khỏi vạch đấu. Đội nào giữ được ít nhất một người ở lại trong vạch đấu đến cuối cùng sẽ giành chiến thắng. Trò chơi này giúp phát triển tính nỗ lực cá nhân của từng thành viên.

#4. Nâng Bước Tương Lai

Trong trò chơi này, trang thiết bị bao gồm một bộ 3 chiếc mai rùa có kích thước rộng 80cm, dày 35cm và dài 1m, được trang bị quai đeo hai bên giống như balo.

Cách chơi của trò chơi là mỗi lượt chơi sẽ có 4 thành viên tham gia. Trong đó, 3 thành viên sẽ đeo mai rùa lên lưng, xếp chúng thành một cây cầu để đưa thành viên còn lại từ vạch xuất phát đến vạch đích.

Sau khi đưa thành viên đó đến vạch đích, các thành viên trên cây cầu sẽ quay trở lại để đón các thành viên tiếp theo. Đội nào đưa được nhiều thành viên hơn về đích hơn sẽ giành được chiến thắng.

#5. Vượt Ngàn Địa Đạo

Đạo cụ: Đối với trò chơi này đạo cụ bao gồm một hầm địa đạo bằng lưới có chiều dài theo yêu cầu.

Cách chơi: Các thành viên ở từng đội sẽ cùng nhau vượt qua lưới địa đạo khó khăn để đến vạch đích và lấy thành quả. Tiếp theo, họ sẽ chuyển lượt chơi cho thành viên tiếp theo. Đến khi hết thời gian đội nào đem về được nhiều nước hơn sẽ giành chiến thắng.

Vượt Ngàn Địa Đạo - Team building
Vượt Ngàn Địa Đạo

#6. Cung Thủ Thách Đấu

Đối với trò chơi này, đạo cụ bao gồm một bộ bắn cung gồm: cung, tên, hồng tâm và mặt nạ.

Cách chơi của trò chơi là mỗi đội sẽ lần lượt cử các thành viên bước lên vị trí sẵn sàng thi đấu. Từng thành viên sẽ có 3 lượt bắn vào hồng tâm. Sau khi mỗi thành viên đã bắn xong 3 lượt, người quản trò sẽ rút tên ra và tính điểm của mỗi thành viên. Tiếp theo, mỗi đội sẽ cử thành viên tiếp theo lên thi đấu.

Khi thời gian bắn cung đã kết thúc, tổng số điểm của mỗi đội sẽ được tính bằng tổng số điểm của những thành viên tham gia thi đấu bắn cung. Tổng số điểm của đội nào cao nhất sẽ giành chiến thắng.

#7. Tiếng Chuông Chiến Thắng

Đạo cụ gồm một khung truss có chiều cao theo yêu cầu, dây chão được buộc nút, chuông được treo ở phía trên khung truss, bao tay an toàn và đệm đỡ an toàn.

Cách chơi: Từng đội sẽ cử từng thành viên tham gia thử thách. Thành viên phải bám vào dây chão và leo lên đến vị trí khung truss. Ở đó, các thành viên sẽ đánh chiếc chuông được treo ở phía trên. Khi tiếng chuông vang lên, tức là thử thách đã được hoàn thành, thành viên sẽ leo xuống và nhường lượt chơi cho những thành viên tiếp theo. Sau khi hết thời gian quy định, đội nào có nhiều thành viên hoàn thành thử thách sẽ giành chiến thắng.

Tiếng Chuông Chiến Thắng

#8. Bức Tường Thách Thức

Đạo cụ cho trò chơi này bao gồm tường gỗ cao 3m, được đặt thêm chân đỡ để chắc chắn, và kê đệm bảo đảm an toàn phía dưới.

Cách chơi: Từng đội sẽ lần lượt cử các thành viên của mình lên đến vị trí sẵn sàng. Khi đã nhận được lệnh khởi động từ MC, mỗi thành viên sẽ phải vượt qua bức tường bằng cách bám vào dây thừng. Sau khi thành viên đầu tiên đã vượt qua thành công, thành viên thứ hai sẽ tiếp tục thử thách. Khi thời gian kết thúc theo quy định, đội nào có được nhiều thành viên vượt qua bức tường thành công sẽ là người giành chiến thắng.

#9. Phá Đảo Tường Thành

Một bộ trò chơi bao gồm một trường thành cao 6m7, rộng 22m, sâu 10m được bơm hơi liên tục. 

Cách chơi của trò chơi này đó là mỗi đội sẽ cử lần lượt từng thành viên để tham gia thử thách. Từng thành viên sẽ cố gắng leo lên tường thành, chiếm một thành quả và đem về cho đội của mình.Khi thành viên đã mang theo thành quả về đội của mình, thành viên tiếp theo sẽ tiếp tục tham gia thử thách. Sau khi kết thúc được thời gian thử thách, đội nào đem đến được nhiều thành quả về hơn sẽ giành chiến thắng.

#10. Rẽ Sóng Đạp Gió

Đạo cụ: Một bộ đồ chơi bao gồm 4 thùng phuy màu xanh, 1 tấm thảm xanh, và 4 gậy trúc dài 3 mét. 

Cách chơi của trò chơi này là từng đội cử 5 thành viên để thi đấu. Những thành viên sẽ cùng nhau đứng trên tấm thảm gỗ, trong khi dưới chân là 4 thùng phuy tròn. Những thành viên phải thật cẩn thận khi di chuyển thùng phuy cuối cùng lên đầu của hàng phuy để giúp thuyền di chuyển về đích. Đội nào về đích trước và quay trở lại vạch xuất phát sẽ chiến thắng.

#11. Liên Hoàn Thử Thách

Đạo cụ bao gồm bộ liên hoàn có chiều dài 14m, bao gồm 4 đường chạy và được bơm hơi liên tục. 

Cách chơi: Mỗi đội sẽ tham gia thử thách theo lượt, mỗi thành viên sẽ đứng ở vị trí xuất phát và khi nhận được tín hiệu bắt đầu, những thành viên này sẽ vượt qua các thử thách liên hoàn để đến vạch đích, lấy thành quả và nhường chơi cho thành viên tiếp theo. Khi đã hoàn thành thử thách kết thúc, đội nào có số lượng thành quả nhiều nhất sẽ chiến thắng.

Liên Hoàn Thử Thách
Liên Hoàn Thử Thách

#12. Đưa Bóng Về Đích

Một bộ trò chơi bao gồm một hồ nước cao 40cm, độ rộng và dài theo yêu cầu, dây thừng dày bắc qua 2 bên hồ và nước trong hồ. 

Cách chơi của trò chơi: Các đội sẽ cử lần lượt từng thành viên để có thể tham gia thử thách. Những thành viên sẽ phải khéo léo di chuyển trên dây chão bắc ngang qua hồ nước mà không để chân chạm nước. Nếu như thành viên trong quá trình di chuyển bị ngã hoặc trượt chân khỏi dây chão, họ cần phải đứng dậy và tiếp tục thử thách ở tại chỗ. Mỗi khi một thành viên hoàn thành thử thách, đội của họ sẽ được cộng thêm 50 điểm. Khi đã kết thúc thử thách, đội nào có số điểm cao hơn sẽ giành được chiến thắng.

#13. Kéo Pháo Hành Quân

Đối với trò chơi này, đạo cụ  dùng là xe pháo quân đội màu xanh, có khả năng tháo rời được từng bộ phận.
Cách chơi là toàn bộ những thành viên trong đội sẽ cùng nhau ngụy trang cho xe pháo bằng lá cây rừng và sau đó pháo đến khu vực chiến đấu. Đội nào đưa pháo đến đích trước sẽ giành chiến thắng.

#14. Đánh Chiếm Cứ Điểm

Trò chơi này dùng đạo cụ là bộ tường hơi có chiều cao 5m, chiều dài 10m, chiều sâu 10m, có mặt đế dày 40cm, đai an toàn và được bơm hơi liên tục. 

Những đội sẽ tham gia thử thách theo lượt, từng thành viên sẽ đem theo logo của đội mình và vượt qua cứ điểm cao 5m. Sau đó, những thành viên sẽ dán logo của đội mình lên vị trí cao nhất của cứ điểm và quay trở về đội để nhường chơi cho thành viên tiếp theo. Khi thời gian tham gia thử thách kết thúc, đội nào có nhiều logo ở trên cứ điểm nhất sẽ chiến thắng.

#15. Thông Điệp Cuối Cùng

Trò chơi này sử dụng cỗ máy thông điệp pano với đạo cụ là mắt xích. 

Cách chơi là những thành viên trong đội phải thu thập đủ số lượng mắt xích từ các thử thách trước đó và lắp chúng vào vị trí đúng trên cỗ máy thông điệp. Khi nghe hiệu lệnh, đại diện sẽ khởi động cỗ máy và chờ đợi thông điệp cuối cùng hiện ra. Trò chơi này thích hợp để chơi vào cuối chương trình và truyền tải thông điệp và lời nhắn gửi của ban lãnh đạo hoặc ý nghĩa chương trình.

#16. Kết Bè Đồng Đội

Trò chơi này dùng đạo cụ bao gồm phao hơi, tay chèo và áo phao, dây dứa.

Cách chơi: Toàn bộ những thành viên trong đội phải sáng tạo và nhanh nhạy để có thể kết hợp với những chiếc phao hơi thành một chiếc bè vững chắc. Sau khi hoàn thành, đội nào có thành viên mặc áo phao và ngồi trên bè để di chuyển trên hồ để lấy cờ đội mang về. Các thành viên sẽ dụng tay để chèo để đưa bè đến nơi có cờ của đội mình. Đội nào đạt được nhiệm vụ lấy cờ đội về nhanh nhất sẽ hoàn thành thử thách và đạt được điểm số cao nhất. Trò chơi này là một trong những dịch vụ tổ chức team building chuyên nghiệp và hiệu quả.

Kết Bè Đồng Đội
Kết Bè Đồng Đội

#17. Vận Chuyển Quân Trang

Đối với trò chơi này, đạo cụ được dùng làm lốp xe khổng lồ, có đường kính 1m và nặng 50kg. 

Cách chơi là từng đội 3 thành viên cùng tham gia thử thách, mỗi thành viên sẽ có nhiệm vụ di chuyển lốp xe từ vạch xuất phát đến vạch đích. Sau đó, mang lốp xe trở về vạch xuất phát để nhường lượt thử thách cho những thành viên tiếp theo. Ở thử thách này đòi hỏi sự bền bỉ và sức khỏe tốt từ những thành viên tham gia.

#18. Bước Chân Đoàn Kết

Đạo cụ: Dây thần dài có 5 lỗ, dài khoảng 2,5m, có thể chơi được từ  5 hoặc 10 người

Cách chơi: Từng đội cử sẽ lần lượt 5 thành viên tham gia thử thách. Những thành viên trong một đội sẽ cùng nhau đi đôi dây thần. Sau đó, cả đội di chuyển từ vạch xuất phát tới vạch đích. Tại vạch đích, 3 thành viên sẽ ở lại và 2 thành viên còn lại sẽ phải mang hoa về đón các thành viên tiếp theo. Sau thời gian kết thúc, team nào đưa được rất nhiều thành viên qua vạch đích nhất sẽ giành được chiến thắng chung cuộc.

Bước Chân Đoàn Kết
Bước Chân Đoàn Kết

#19. Tứ Mã Tranh Tài

Đạo cụ cho trò chơi bao gồm Bộ tứ mã tranh tài bằng hơi, với 4 đầu gắn rọ bóng được bơm hơi liên tục và bóng nhựa. 

Luật chơi là các đội sẽ cử lần lượt từng thành viên tham gia thử thách. Các thành viên sẽ đeo đai co dãn gắn ở trụ của đồ chơi và cố gắng di chuyển theo chiều ngược lại để ném bóng vào rổ. Đội phải cố gắng để bóng đến gần rổ nhất có thể. Nếu thành viên ném bóng trúng rổ, đội đó sẽ được cộng thêm 50 điểm. Sau khi phần thử thách kết thúc, đội có số điểm cao nhất sẽ giành chiến thắng. Trò chơi này là một trong các hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ team building chuyên nghiệp.

#20. Trận Bóng Vui Nhộn

Để chơi trò chơi này, chúng ta cần một sân bóng có kích thước rộng 7m và dài 14m, với chiều cao 60cm, cùng với một quả bóng đá và một xà bông.

Trò chơi sẽ diễn ra giữa hai đội đối kháng. Mỗi đội sẽ cử 6 thành viên tham gia trận đấu. Những người chơi sẽ lên sân bóng đã được đổ xà bông trơn, và sử dụng mông để ngồi và di chuyển trên sân bóng. Từng trận đấu sẽ kéo dài từ khoảng 3 cho đến 5 phút. Hai đội sẽ chơi 3 trận, và đội nào thắng hơn 2 trận sẽ giành chiến thắng và tiến vào vòng trong.

#21. Đưa Bóng Về Đích

Đạo cụ: Bộ bàn tâng bóng hơi có đường kính 1m2, dày 40cm, được trang bị tay cầm xung quanh, kèm theo 1 rọ bóng đường kính 1m và bóng rằn ri hơi nhỏ.

Cách chơi: Từng đội sẽ cử khoảng 7-8 thành viên tham gia một lượt chơi. Từng thành tiên sẽ giữ tay cầm của bàn tâng bóng, bên trên đặt bóng rằn ri nhỏ. Những thành viên cùng tâng bóng từ vạch xuất phát đến vạch đích, phải giữ cho bóng không rơi khỏi bàn tâng. Tại vạch đích, các thành viên tâng bóng vào rổ. Với mỗi quả bóng vào rọ, đội đó sẽ được cộng thêm 50 điểm. Tổng số điểm của đội nào cao nhất sẽ giành được chiến thắng.

Đưa Bóng Về Đích
Đưa Bóng Về Đích

#22. Xác Nhận Mục Tiêu

Để chơi trò chơi này, chúng ta cần một bộ đồ chơi bao gồm bệ bắn dạng Angrybird và các hộp gỗ mục tiêu được xếp lên.

Trò chơi bắt đầu bằng việc các đội sẽ cử từng thành viên lần lượt tham gia thử thách. Mỗi thành viên sẽ dùng đạn bóng và bệ bắn Angrybird để bắn đổ mục tiêu là những khối gỗ và nhường lượt chơi cho các thành viên tiếp theo. Với từng lượt bắn phá mục tiêu thành công, đội đó sẽ được cộng thêm 50 điểm. Sau thời gian chơi kết thúc, đội nào có được số điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng.

#23. Đưa Nước Về Nguồn

Để chơi trò chơi này, chúng ta cần một chiếc mũ đựng nước có chậu gắn bên trên.

Trò chơi bắt đầu bằng việc các thành viên trong đội ngồi thành một hàng dọc. Từng thành viên sẽ có nhiệm vụ truyền nước vào chiếc mũ và đưa cho các thành viên đầu tiên trong hàng. Kế tiếp, người đó sẽ tiếp tục truyền nước sang chiếc mũ của người thứ hai, và như vậy tiếp tục cho đến khi nước được chuyển vào chậu của đội.

Sau một thời gian quy định, đội nào truyền được số lượng nước nhiều nhất vào chậu của mình sẽ giành chiến thắng.

Đưa Nước Về Nguồn
Đưa Nước Về Nguồn

#24. Bánh Xe Thử Thách

Trò chơi này được dùng đạo cụ là một bánh xe hơi hình bát giác có đường kính khoảng 2,5 mét và rộng rãi đủ cho 3 người chui bên trong.

Cách chơi như sau: Mỗi lượt chơi, đội cử 5 thành viên gồm 3 thành viên chui vào bên trong bánh xe hơi và 2 thành viên giúp lăn bánh theo lộ trình. Các thành viên phải thực hiện di chuyển bánh xe hơi vượt qua những chướng ngại vật để đến vạch đích. Ở đích, 3 thành viên bên trong bánh xe sẽ ở lại, trong lúc 2 thành viên bên ngoài có nhiệm vụ mang bánh xe trở về đón các thành viên tiếp theo. Sau khoảng thời gian quy định, đội nào đưa được nhiều thành viên qua đích hơn sẽ giành chiến thắng.

Bánh Xe Thử Thách
Bánh Xe Thử Thách

#25. Bịt Mắt Đập Niêu

Trò chơi này cần dùng đạo cụ gồm một niêu đất có đường kính 20cm, gậy tre và bộ giá đỡ niêu,  đồ bịt mắt.

Cách thức chơi như sau: Những đội sẽ tham gia thử thách đập niêu một cách lần lượt, với từng lượt chơi sẽ có một thành viên tham gia. Thành viên này sẽ đeo bịt mắt và phải lắng nghe các hướng dẫn từ đồng đội để di chuyển đến vị trí treo niêu của đội mình để đập. Những thành viên cần phải cẩn thận để tránh nhầm lẫn với lời hướng dẫn của đội khác. Từng lần đập niêu thành công, đội đó sẽ được cộng thêm 100 điểm.

Bịt Mắt Đập Niêu
Bịt Mắt Đập Niêu

#26. Sức Mạnh Đồng Đội

Đạo cụ cho trò chơi bao gồm rọ ném bóng cao 1,8m, bóng hơi nhỏ rằn ri và phao hơi dài.

Cách chơi: Mỗi đội chỉ cử một thành viên ngồi trên phao hơi cầm bóng hơi, các thành viên còn lại trong đội sẽ có nhiệm vụ đỡ phao hơi và đưa người đó từ vạch xuất phát đến vạch đích. Tại vạch đích, người ngồi trên phao hơi phải ném bóng hơi vào rọ ném bóng được đặt ở một vị trí cố định. Mỗi lần bóng hơi vào rọ sẽ được tính là 200 điểm. Sau khi thử thách kết thúc, đội có số điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng.

#27. Bước Đi Sức Mạnh

Trò chơi được dùng một thang chữ A cao 2,5m được làm bằng sắt và xung quanh thang có khoảng 10 dây dài 3m được gắn trên đỉnh. 

Cách chơi: Từng đội sẽ có một thành viên đứng ở trên thang chữ A và 10 thành viên còn lại giữ một dây quanh thang sao cho thang cân bằng. Thành viên ở trên thang sẽ cần phải di chuyển từ điểm xuất phát đến vạch đích, trong lúc các thành viên khác phải điều chỉnh dây để hỗ trợ anh ta cân bằng và di chuyển an toàn. Khi các thành viên trên thang đã hoàn thành thử thách, những thành viên khác của đội tiếp tục tham gia. Sau khoảng thời gian đã được quy định, đội nào có  nhiều thành viên đưa được tới đích hơn sẽ giành chiến thắng.

#28. Cuộc Đua Rùa Và Thỏ

Trò chơi này được dùng đạo cụ là bộ rùa/thỏ có đường kính khoảng 2 mét và có tay sách ở các vị trí, dành cho 5 người chơi cùng tham gia.

Cách chơi như sau: Từng lượt chơi, đội cử ra 5 thành viên. Các thành viên sẽ cùng nhau bước vào bên trong bộ rùa/thỏ và di chuyển từ vạch xuất phát đến vạch đích. Ở đích, 3 thành viên ở lại trong bộ rùa/thỏ và 2 thành viên có nhiệm vụ mang bộ rùa/thỏ trở về đón những thành viên tiếp theo. Sau một khoảng thời gian quy định, đội nào đưa được nhiều thành viên tới đích hơn sẽ giành được chiến thắng.

Cuộc Đua Rùa Và Thỏ
Cuộc Đua Rùa Và Thỏ

#29. Gặt Hái Thành Quả

Trò chơi được dùng dây chão dài 8m buộc quanh phao hơi và bóng nhựa được biến thành các quả. 

Từng đội cử một thành viên ngồi trên phao hơi, trong lúc 8 thành viên còn lại có nhiệm vụ kéo dây chão để giữ thăng bằng cho phao hơi và đưa các thành viên ở trên phao hơi tới vạch đích. Ở vạch đích, các thành viên ở trên phao hơi sẽ phải lấy một quả mang về, nhường lượt chơi cho những thành viên khác ở trong đội. Sau một khoảng thời gian quy định, đội nào lấy được nhiều quả hơn sẽ là đội giành chiến thắng. Trò chơi này là một trong các trò chơi team building sáng tạo và đòi hỏi được sự tinh thông trong việc giữ thăng bằng.

#30. Bảo Vệ Nguồn Nước

Trò chơi sẽ dùng một thùng phuy đựng nước có nhiều lỗ nhỏ và ở bên trong có bóng nhựa. 

Những thành viên trong đội sẽ được phân chia nhiệm vụ: một vài thành viên sẽ đi lấy nước và một số thành viên khác sẽ giữ nước. Thành viên lấy nước sẽ dùng xô để đổ nước vào thùng phuy, trong khi các thành viên khác sẽ giữ nước để tránh bị đổ ra ngoài. Khi nước ở trong thùng phuy đầy, bóng nhựa sẽ nổi lên. Đội nào nhận được bóng nhựa đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

Bảo Vệ Nguồn Nước
Bảo Vệ Nguồn Nước

#31. Phá Vỡ Ma Trận

Đạo cụ: Trò chơi này sử dụng bộ ma trận với hình bát giác đường kính 1m2 có chứa một viên bi sắt bên trong.

Cách chơi là những thành viên ở trong đội sẽ cùng giữ những cạnh của bộ ma trận. Sau đó, nghiêng một bộ ma trận một cách khéo léo để viên bi lăn theo hướng mong muốn đến vị trí đích của bi. Nếu như trong quá trình chơi, viên bi rơi xuống lỗ thì đội phải bắt đầu lại từ đầu. Đội nào đưa được viên bi sắt về đích đầu tiên sẽ giành chiến thắng.

#32. Xếp Cầu Iocdo

Từng đội được tích hợp 1 bộ gồm 30 thanh gỗ rời rạc, rộng 4cm, mỗi thanh dài 80cm. Cách chơi là toàn bộ các thành viên ở trong đội phải dùng trí tuệ và sáng tạo để ghép những thanh gỗ lại với nhau thành một cây cầu vững chắc, không dùng bất cứ chất kết dính nào. Đội hoàn thành đầu tiên sẽ giành chiến thắng cuộc thi.

Xếp Cầu Iocdo
Xếp Cầu Iocdo

#33. Sức Mạnh Đồng Đội

Đạo cụ: Trò chơi này không yêu cầu đạo cụ.

Cách chơi: Toàn bộ những thành viên ở trong đội sẽ ngồi sát lại thành một hàng dọc và đưa hai tay lên cao. Từng đội sẽ lựa chọn một thành viên nhỏ và nhẹ nhất, thành viên này sẽ nằm trên cánh tay của những thành viên khác. Khi MC ra hiệu lệnh bắt đầu, những thành viên sẽ cùng nhau chuyển thành viên nằm ở trên tay từ cuối hàng lên đến đầu hàng. Đội nào hoàn thành được thử thách nhanh nhất mà không để cho thành viên nằm trên tay bị ngã khỏi hàng sẽ giành chiến thắng.

#34. Cây Bút Thần Kỳ

Từng đội sẽ được tích hợp một bộ 25 thanh Tubeez, có 2 đầu được lắp ráp và một cây bút viết.

Cách chơi: Những đội sẽ cùng nhau ghép các thanh Tubeez lại để bao quanh cây bút, đảm bảo cây bút được giữ cố định bằng những thành Tubeez. Khi nghe câu hỏi từ ban tổ chức, từng thành viên sẽ cầm một thành Tubeez, cùng nhau điều khiển cây bút để ghi lại câu trả lời. Đội nào có câu trả lời nhanh và đúng nhất sẽ được cộng 200 điểm, đội trả lời đúng và nhanh nhì sẽ được cộng 150 điểm, đội nào trả lời đúng và nhanh ba sẽ được cộng 100 điểm, đội trả lời đúng và nhanh bốn sẽ được cộng 50 điểm. Sau thời gian của thử thách kết thúc, đội nào đạt được điểm số cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Cây Bút Thần Kỳ
Cây Bút Thần Kỳ

#35. Nói Ngược Làm Ngược

Đạo cụ: Không cần bất cứ đạo cụ cần thiết cho trò chơi này. 

Những thành viên sẽ xếp hàng và lắng nghe hiệu lệnh của MC. Khi MC nói những điều gì đó mà những thành viên phải làm ngược lại với mọi hành động đó. Chẳng hạn như khi MC hô đứng lên, các thành viên sẽ ngồi xuống. Để tránh bị MC quản trò đánh lừa, các thành viên cần khéo léo. Thành viên nào thực hiện theo lời MC sẽ bị phạt và đội của họ sẽ bị trừ điểm.

Nói Ngược Làm Ngược
Nói Ngược Làm Ngược

#36. Ai Thông Minh Hơn

Đạo cụ: Chỉ cần dùng giấy và bút, trò chơi này có thể bắt đầu. 

Mỗi đội sẽ lựa chọn một thành viên để bước lên trước và quay lại hướng đội của mình. Những đội viên sẽ nhìn vào từ khóa được ban tổ chức ghi trong tờ giấy và diễn tả chúng bằng hành động để thành viên đứng trên đoán được câu trả lời. Lưu ý rằng các thành viên chỉ được sử dụng hành động để diễn tả mà không được sử dụng lời nói. Sau 5 phút, đội nào trả lời đúng nhiều từ khóa nhất sẽ giành chiến thắng.

#37. Bác Tài Khéo Léo

Để chơi trò chơi này, ta cần sử dụng một chiếc xe rùa ba bánh và một trụ giao thông. 

Mỗi đội sẽ cử ra hai thành viên, trong đó một người sẽ ngồi trên xe rùa, và người còn lại sẽ đẩy xe rùa đưa người ngồi trên vượt qua các chướng ngại vật để đến đích. Tại vạch đích, thành viên trên xe sẽ lấy một thành quả, sau đó sẽ được đồng đội đẩy xe trở về vạch xuất phát và nhường lượt chơi cho thành viên khác. Sau một thời gian thi đấu kết thúc, đội nào lấy được nhiều thành quả nhất sẽ giành được chiến thắng.

#38. Kết Nhóm

Đạo cụ: Trò chơi này không yêu cầu đạo cụ.

Cách chơi là toàn bộ những thành viên đứng thành một vòng tròn. Khi MC hô “kết nhóm kết nhóm”, những thành viên sẽ hô “kết mấy kết mấy”. Sau khi MC hô một con số như “Kết 5”, thì những thành viên sẽ phải tìm cho mình một nhóm đủ 5 người. Thành viên nào không tìm được nhóm sẽ bị MC mời lên biểu diễn.

Kết Nhóm

#39. Nâng Bước Thành Công

Đạo cụ: bộ đồng phục cho 4 người mặc

Cách chơi: Từng đội cử 4 thành viên cho một lượt chơi. Các thành viên sẽ cùng mặc bộ đồng phục và di chuyển từ vạch xuất phát đến vạch đích. Nhưng các thành viên chỉ được di chuyển bằng cách bò trên đất một cách nhanh nhất có thể. Trên đường di chuyển, nếu có thành viên nào đứng lên hoặc dùng bất cứ phương tiện di chuyển nào khác, đội đó sẽ bị loại và không được tính điểm. Đội nào có thành viên về đích nhanh nhất sẽ giành chiến thắng

#40. Ai Là Nhà Vô Địch?

Để chơi trò chơi này, ta cần sử dụng một chiếc ngựa hơi với đường kính 40cm và 2 tay cầm, phù hợp cho 2 người ngồi. 

Mỗi đội sẽ cử ra 2 thành viên để tham gia một lượt chơi. Hai thành viên sẽ cưỡi ngựa hơi từ vạch xuất phát đến vạch đích. Tại đây, thành viên ngồi trước sẽ lấy một thành quả, sau đó phi ngựa trở về vạch xuất phát và nhường lượt chơi cho các thành viên tiếp theo. Sau khi thời gian của thử thách kết thúc, đội nào có được nhiều thành quả hơn sẽ giành chiến thắng.

Ai Là Nhà Vô Địch?
Ai Là Nhà Vô Địch?

#41. Kéo Co

Đạo cụ: Dây chão dài.

Cách thức chơi của trò chơi này là đấu kháng giữa hai đội, từng đội thi đấu một lượt. Từng đội sẽ cử 15-20 thành viên khỏe nhất tham gia kéo co. Trò chơi bao gồm tổng cộng 3 lượt đấu và đội nào giành chiến thắng từ 2 lượt trở lên sẽ được tiếp tục ở vòng trong.

Kéo Co
Kéo Co

#42. Tàu Gỗ Bốn Toa

Đạo cụ: Đối với đạo cụ, quần hỗ được trang bị với 4 quai đeo. 

Cách thức chơi của trò chơi này là từng đội sẽ có 4 thành viên cùng tham gia. Các thành viên sẽ cùng nhau mang quần gỗ, di chuyển từ vạch xuất phát đến vạch đích và quay trở lại vạch xuất phát và nhường lượt cho các thành viên tiếp theo. Sau thời gian quy định, đội có thành viên tham gia được rất nhiều lượt đi nhất sẽ giành chiến thắng.

#43. Mạng Nhện Thách Thức

Đạo cu: Mạng nhện lưới kích thước 1,5m x 1,5m

Cách thức chơi của trò chơi này là từng đội sẽ cử lần lượt từng thành viên tham gia thử thách. Những thành viên sẽ phải vượt qua khung mạng nhện bằng dây chun dày 1,5m để đến vạch đích lấy thành quả. Sau khi lấy được thành quả, thành viên sẽ quay trở lại đội và đập tay với thành viên tiếp theo.

Mạng Nhện Thách Thức
Mạng Nhện Thách Thức

#44. Đôi Tay Khéo Léo

Đạo cụ: Bộ kéo gỗ khéo léo có móc treo và 8 dây xung quanh, bàn gỗ để thăng bằng, 5 khúc gỗ cao khoảng 25cm có chỗ móc.

Cách chơi: Mỗi đội cử 08 thành viên tham gia thi đấu. Từng thành viên sẽ cầm một sợi dây của bộ kéo gỗ, cùng nhau điều khiển một bộ móc để mọc những thanh gỗ và xếp chồng lên nhau. Bàn gỗ phải được đặt ở đúng vị trí và bề mặt phải thăng bằng. Đội nào hoàn thành xếp gỗ và đặt lên bàn đúng cách nhanh nhất sẽ giành chiến thắng.

#45. Giữ Lửa Đam Mê

Đạo cụ: Mâm giữ bóng đường kính 5cm, xung quanh được buộc 16 dây kéo dài 2,5m và có một bóng hơi nhỏ.

Cách thức chơi của trò chơi này là từng đội sẽ cử 16 thành viên tham gia thử thách. Mỗi thành viên sẽ cầm một sợi dây của mâm bóng kéo căng sao cho mâm bóng luôn thăng bằng. Ở trên bóng sẽ có một mâm bóng hơi nhỏ. Những thành viên cần phải khéo léo đưa quả bóng hơi di chuyển từ vạch xuất phát cho tới vạch đích. Kế tiếp, bạn hãy quay trở lại mà không để bóng hơi bị rơi khỏi mâm. Đội nào hoàn thành được nhiệm vụ nhanh nhất sẽ giành được chiến thắng.

Nguồn tham khảo bài viết:

Lời kết

Trên đây, Phòng tư vấn tổ chức Bliss Teambuilding đã chia sẻ cho bạn những thông tin về team building và những kế hoạch team building mà bạn có thể lựa chọn. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được kế hoạch phù hợp với mình. Nếu bạn cần tìm một địa điểm hỗ trợ tổ chức hoạt động teambuilding thì có thể liên hệ với Bliss Teambuilding ngay nhé.

Phòng tư vấn Team Building Sài Gòn – Bliss Teambuilding

Bliss Teambuilding